Trên đây là những lỗi mà người dùng thường xuyên mắc phải khiến bếp từ dù có xịn đến mấy cũng nhanh hỏng. Do đó, để bếp phát huy một cách tối ưu hiệu quả nấu nướng mà vẫn đảm bảo tuổi thọ của bếp bạn nên hạn chế một cách tối thiểu mắc phải các sai lầm nêu trên
So với bếp ga hay bếp hồng ngoại thì bếp từ có rất nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội hơn hẳn như: an toàn, tiết kiệm, không độc hại. Tuy nhiên nhiều người khi sử dụng bếp từ chưa biết cách dùng đúng khiến cho bếp của gia đình ngày càng giảm tuổi thọ nhanh hơn. Dân ta có câu “Của bền tại người”, vì vậy, Bếp Nhập Khẩu – Bepnk.vn sẽ liệt kê các thói quen phổ biến nhất của người dùng khiến cho bếp nhanh hỏng để các bạn biết cách phòng tránh.
Dùng nồi /chảo không đúng
Dùng nồi, chảo không đúng sẽ làm tốn nhiều thời gian nấu nướng, hao phí điện năng hơn, nấu thức ăn không ngon vì dễ gây cháy khét thức ăn trong quá trình nấu nướng.
Dùng bếp từ không thường xuyên
Nếu không sử dụng thường xuyên sẽ gây ra chập các bản mạch của thiết bị, gây hỏng hóc. Vì vậy dù không nấu thức ăn gì thì bạn cũng nên đun một nồi nước để duy trì tuổi thọ cho bếp từ của bạn.
Không vệ sinh mặt bếp thường xuyên
Điều này khiến bếp từ rất dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không sạch dầu mỡ và ẩm ướt. Để bếp từ sạch sẽ mà vẫn duy trì được độ sáng bóng của bề mặt, bạn chỉ cần làm ẩm vùng cần vệ sinh bằng nước ấm, sau đó lau khô lại bằng khăn mềm. Tuyệt đối không được dùng các loại giấy nhám, dụng cụ sắt nhọn, bàn chải cứng hay chất liệu nhôm vì sẽ làm hỏng bề mặt bếp.
Chỉ nên dùng một ngón tay khi điều khiển
Nếu dùng hai ngón tay trở lên để bấm, nguy cơ lướt hay chạm phải hai, ba nút cảm ứng cùng một lúc sẽ khiến bếp trở nên bị lỗi.
Nấu bếp từ ở nhiệt độ cao liên tục
Điều này dễ khiến bếp quá tải, gây giảm tuổi thọ của bếp và có thể làm nứt mặt bếp. Sau khi nấu xong một một món ăn, bạn nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi mới tiếp tục nấu món khác.
Rút điện ngay khi vừa nấu ăn xong
Điều này sẽ làm cho quá trình làm mát của bếp chậm lại do quạt tản nhiệt không hoạt động nữa.
Không để chỗ lưu thông khí
Bếp từ có thiết kế gọn gàng nên nhiều người thường tận dụng các khoảng không gian xung quanh bếp để chứa đồ đạc dẫn đến tình trạng vô tình che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp nên gây ra hiện tượng quá nhiệt khiến các hơi ẩm mốc trong quá trình nấu đọng lại bên trong bếp, lâu ngày có thể dẫn đến chập mạch, hỏng hóc.
Vị trí đặt bếp có độ ẩm cao hoặc quá nóng
Trường hợp này khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại do hơi nước, ẩm mốc hoặc gặp nguy hiểm do chập điện hay rò rỉ nguồn điện.
Công suất của bếp không tương thích với điện áp sử dụng của gia đình
Công suất tiêu thụ điện của các dòng bếp từ nhập khẩu châu Âu từ 2 vùng nấu trở lên thường dao động trong khoảng 1800W – 2300W. Nếu đường dây điện trong gia đình bạn chỉ chịu được áp lực điện ở mức vừa phải hoặc bạn sử dụng một bảng điện để cắm chung các thiết bị như: lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng,… thì tình trạng chập cháy đường dây điện gây hỏa hoạn rất dễ xảy ra. Vì vậy, trước khi mua bếp bạn nên tìm hiểu kỹ công suất tiêu thụ của đường điện nhà mình để có phương án lắp đặt thiết bị tối ưu nhất.
Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác
Nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng bức xạ sóng điện từ. Chính vì vậy, tuy bức xạ này không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nhưng đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại, TV,.. Do đó, người dùng nên tránh đặt các thiết bị điện tử gần bếp từ để đảm bảo dộ bền của các thiết bị.
>>>> Trên đây là những lỗi mà người dùng thường xuyên mắc phải khiến bếp từ dù có xịn đến mấy cũng nhanh hỏng. Do đó, để bếp phát huy một cách tối ưu hiệu quả nấu nướng mà vẫn đảm bảo tuổi thọ của bếp bạn nên hạn chế một cách tối thiểu mắc phải các sai lầm nêu trên.