8 sai lầm thường gặp khi dùng máy rửa bát

Bạn có thường tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy, hay sắp xếp bát đĩa về cùng một hướng? Đó là những sai lầm thường gặp ở các bà nội trợ khi dùng máy?

1. 8 sai lầm thường gặp khi dùng máy rửa bát

Bạn có thường tráng sạch bát đĩa trước khi cho vào máy, hay sắp xếp bát đĩa về cùng một hướng? Đó là những sai lầm thường gặp ở các bà nội trợ khi dùng máy

1. Tráng sạch đĩa, bát trước khi cho vào máy

Đây là “sai lầm” thường thấy và phổ biến nhất ở các gia đình sử dụng máy rửa bát. Consumer Reports – trang web nổi tiếng về báo cáo hành vi của người dùng-  đã thực hiện thử nghiệm hàng chục chiếc máy rửa chén bát và đặt vào trong máy những chiếc đĩa bẩn nhất, họ phát hiện rằng các máy này đều làm rất tốt nhiệm vụ rửa và giúp bát đĩa sạch bóng.

Bởi vậy, sau bữa ăn, bạn chỉ cần loại bỏ những mẩu thức ăn lớn còn sót lại, không cần phải rửa trước. Tuy nhiên nếu bạn muốn dồn bát đĩa vào những lần rửa sau, bạn hoàn toàn có thể tráng qua bát đĩa hoặc sử dụng chức năng rửa tráng được tích hợp ở một số máy rửa bát.

2. Cho quá nhiều đồ vào máy rửa

Cho quá nhiều đồ vào máy rửa khiến cho quá trình rửa bằng máy diễn ra không hiệu quả, dẫn đến tình trạng bát đĩa sau khi rửa xong vẫn còn dính các chất bẩn.

Việc này hoàn toàn dễ hiểu dựa theo nguyên lý làm sạch của máy rửa bát, khi bạn cho quá nhiều đồ vào máy rửa và xếp chúng quá sát nhau, nước và chất tẩy rửa không thể lưu thông để làm sạch bát đũa, một số thậm chí không được làm sạch.

3. Đặt đĩa ở giá cao nhất (với máy hai ngăn)

Với các máy rửa bát 2 ngăn, bạn lưu ý không đặt đĩa ở ngăn cao nhất mà hãy xếp chúng ở ngắn phía dưới, bởi giá này được thiết kế chuyên dụng để có thể giữ cho đĩa được cố định, thuận lợi cho quá trình rửa chúng.

Mike Nerdig, giám đốc tiếp thị cho máy rửa chén tại GE Appliances giải thích: "Các rãnh đã được thiết kế để giữ đĩa sao cho đạt được tối đa và đảm bảo rằng nước nóng sẽ đi qua để làm sạch đúng cách". Việc cố gắng nhồi nhét đĩa lên giá đầu tiên có thể gây ảnh hưởng đến vị trí thích hợp của các vật dụng khác cũng như việc làm sạch chúng.

4. Đặt chảo, bát tô ngẫu nhiên

Các loại tô, bát trộn, chảo... kích thước lớn có thể khó có một vị trí phù hợp trong máy rửa. Hãy cố gắng đặt chúng vào ngăn cuối cùng, nơi có nhiều không gian hơn. Theo các chuyên gia, dọc theo các cạnh và các góc của máy rửa được thiết kế để giữ các món đồ kích thước lớn và làm sạch tốt hơn so với những khu vực khác. Các loại chảo nhỏ hoặc bát tô nhỏ hơn có thể đặt úp xuống dọc theo các cạnh của giá bên trên, như thế, nước và chất tẩy rửa có thể dễ dàng tiếp cận tới những chỗ bẩn nhất.

5. Để cốc ở giá cuối cùng

Khi máy đã đầy bát đũa, bạn thường cố nhồi nhét một vài chiếc cốc, tách vào vị trí nào đó vừa đủ chỗ, tuy nhiên giá bên trên mới được thiết kế để làm sạch ly, cốc. Bạn nên đặt cốc theo hướng úp xuống, giúp nước có thể vào bên trong.

6. Tách rời thìa, dĩa theo loại

Có vẻ hợp lý khi đặt dĩa, thìa, dao vào các ngăn riêng của chúng, nhưng thực tế, việc đặt lẫn lộn sẽ giúp chúng sạch hơn. Lý do là các loại thìa thường dễ úp vào nhau, khiến tia nước khó chạm tới lòng của chúng. Vì thế, nếu giỏ đựng đồ của bạn còn khe hở, hãy cứ thoải mái đặt xen kẽ thêm vào đó. Tuy nhiên, không nên đặt dụng cụ bằng thép không gỉ và bạc cạnh nhau, vì có thể sinh phản ứng hóa học.

7. Đặt các xẻng xúc, muôi xúc sai vị trí

Các loại xẻng gỗ, muôi xúc cỡ lớn nên được đặt trên mặt phẳng ở giá trên. Một số máy rửa thậm chí có một giá riêng được thiết kế chuyên biệt cho những dụng cụ này. Không đặt chúng vào giỏ dụng cụ, bởi vì chúng có thể cản trở việc làm sạch các món đồ khác theo đúng cách.

8. Cho dụng cụ không phù hợp vào máy rửa

Bởi nước nóng có thể làm tan chảy, cong vênh hộp nhựa, làm nứt thìa gỗ, làm mất màu các đồ mạ vàng. Ngoài ra, việc đặt các nồi, chảo chống dính vào máy rửa có thể khiến cho lớp phủ bị bong tróc, nên bạn cần lưu ý sử dụng các thiết bị nhà bếp thích hợp khi cho chúng vào máy rửa bát.

Ngoài ra, hầu như mọi người chỉ sử dụng một chế độ cài đặt "Thông thường" cho mọi lần rửa. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn các chế độ rửa khác nhau để không “lãng phí” chức năng của máy, bên cạnh đó cũng đem lại nhiều hiệu quả tối ưu hơn cho quá trình rửa chén đĩa của gia đình mình.

Bepnk.vn chuyên phân phối chính hãng các thiết bị bếp cao cấp đến từ các thương hiệu uy tín hàng đầu Châu Âu: BOSCH, AMICA, STEIGER.

Cam kết bảo hành chính hãng trong thời gian 24 tháng đối với các sản phẩm thiết bị nhà bếp Bosch, đặc biệt Bepnk.vn tự hào là đơn vị đi đầu trong chế độ bảo hành tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Địa chỉ showroom miền Bắc tại: Số 7 Võ Văn Dũng, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng miền Nam: Tầng 7, Ereka Center Building, Hồ Bá Kiện, Quận 10, HCM

Hotline: 090 223 1212 (24/7)

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm phù hợp với giá thành cạnh tranh và chế độ bảo hành chu đáo nhất!