Hướng bếp như thế nào là tốt? Cách xác định hướng bếp chuẩn theo phong thủy

Mua các thiết bị nhà bếp bạn cần quan tâm đến chủng loại, chất lượng, giá cả và địa chỉ bán. Trước đó, bạn nên chú ý về hướng bếp và cách đặt bếp sao cho phù hợp với phong thủy. Việc này giúp cho không gian bếp nhà bạn trở nên khoa học, không khí lưu thông tốt hơn và quan niệm rằng sẽ mang về nhiều tài lộc cho cả gia đình.

1. Hướng bếp như thế nào là tốt? Cách xác định hướng bếp chuẩn theo phong thủy

Mua các thiết bị nhà bếp bạn cần quan tâm đến chủng loại, chất lượng, giá cả và địa chỉ bán. Trước đó, bạn nên chú ý về hướng bếp và cách đặt bếp sao cho phù hợp với phong thủy. Việc này giúp cho không gian bếp nhà bạn trở nên khoa học, không khí lưu thông tốt hơn và quan niệm rằng sẽ mang về nhiều tài lộc cho cả gia đình.

Bố trí bếp nên xem hướng và cách đặt.

1. Hướng bếp như thế nào là tốt? Cách xác định hướng bếp

Hướng bếp ở đây không phải là hưởng của cửa bếp mà là hướng lưng của người đứng bếp, nấu ăn. Ví dụ: Người nấu ăn hướng mặt về phía Nam và lưng hướng về phía Bắc có nghĩa hướng bếp là hướng Bắc.

Vì vậy, khi xem hướng bếp các bạn phải xem hướng lưng của người đứng bếp chứ không phải hướng mặt người đứng bếp hay hướng đặt cửa bếp. Nếu lưng người đứng bếp quay về hướng Nam thì bếp hướng Nam, lưng quay về hướng Đông thì bếp hướng đông.

Quy tắc xem hướng bếp này áp dụng cho tất cả các loại bếp: bếp ga, bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp than,...  

Hướng bếp chính là hướng lưng người đứng bếp.

Cách xác định hướng bếp qua từng loại bếp:

- Đối với bếp ga: Là hướng ngược hướng người đứng đun nấu. Hay chính là hướng của núm vặn bếp.

- Đối với bếp từ, bếp điện: Hướng bếp xác định qua hướng đứng của người nấu ăn (hướng lưng của người đứng nấu).

- Bếp than, bếp lò: Là hướng của miệng bếp đốt than, củi vào đun nấu.

Cách đặt bếp chuẩn theo phong thủy

Nguyên tắc bất thành văn khi đặt bếp đó là tọa hung hướng cát. Có nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về phía hướng tốt để đem lại may mắn và xua đuổi điều xấu. Ngoài ra, bếp đun nấu cần đặt ở hướng tốt lành vừa để hút được khí lành vừa trấn an được khí hung.

Đặt bếp cần phải chú ý đến phong thủy.

Theo quan niệm “tàng phong tụ khí”, bếp nên đặt tại góc nhà và tuyệt đối không đặt bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc là sau bếp có cửa sổ. Vì theo phong thủy sẽ đem điều không lành đến cho gia đình, gió có thể làm tắt đi ngọn lửa trong gia đình khiến gia đình hao tổn tiền bạc và không còn đầm ấm sung túc.

Một điều tối khi đặt bếp đó là bếp quay lưng ngược với hướng nhà. Có nghĩa là nhà hướng Đông, bếp hướng Tây sẽ sẽ đem đến những bất lợi cho gia chủ. Và cũng không nên đặt bếp hướng cùng với hướng nhà vì nó sẽ đưa khí bên ngoài thẳng vào bếp khiến tài sản tiêu hao, người ngoài nhìn vào đã thấy ngay căn bếp.

Ngoài những lưu ý về xem hướng bếp và cách đặt bếp chuẩn phong thủy trên các bạn cũng cần lưu ý:

- Không đặt bếp đối diện phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh bởi vì bếp sinh ra rất nhiều nhiệt và kèm theo mùi thức ăn. Nếu đặt đối diện phòng ngủ sẽ khiến phòng bị ám mùi làm ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi và sức khỏe. Còn nếu đặt đối diện nhà vệ sinh sẽ tạo cảm giác không tốt về yếu tố vệ sinh.

- Không đặt bếp quá gần chậu rửa bát, máy giặt hay tủ lạnh bởi vì bếp thuộc hỏa và rất kỵ thủy. Khoảng cách tốt nhất khi đặt bếp là từ 60 cm trở lên.

- Không nên đặt bếp dưới xà ngang và các góc nhọn: Xà ngang khi chiếu thẳng vào khu vực bếp đun nấu sẽ tác động không tốt đến hòa khí trong nhà, sức khỏe và sự an toàn của các thành viên.

Không đặt bếp dưới xà ngang.

- Luôn để bếp gọn gàng và sạch sẽ để không khí được thông thoáng, tạo cảm giác thoải mái cho mọi người. Có thể sử dụng 1 số loại cây thảo mộc nhỏ hoặc đĩa trái cây tươi để tạo nguồn năng lượng cho bếp.

Hy vọng bài viết trên đến từ BepNK.vn đã đem đến cho bạn đọc một phần kiến thức hữu ích về phong thủy nhà bếp qua hướng bếp và các lưu ý khi đặt bếp. Nếu bạn có thắc mắc gì liên quan đến phong thủy cách đặt bếp hay muốn được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm thiết bị nhà bếp hợp phong thủy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ showroom miền Bắc tại: Số 7 Võ Văn Dũng, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng miền Nam: Tầng 7, Ereka Center Building, Hồ Bá Kiện, Quận 10, HCM