9 câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát

Không phải tất cả những gia đình sở hữu máy rửa bát đều hiểu hết các cơ chế hoạt động và tính năng của thiết bị thông minh này. Vậy đâu là những câu hỏi thường gặp khi dùng máy rửa bát?

1. 9 câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy rửa bát

Không phải tất cả những gia đình sở hữu máy rửa bát đều hiểu hết các cơ chế hoạt động và tính năng của thiết bị thông minh này. Vậy đâu là những câu hỏi thường gặp khi dùng máy rửa bát?

1. Có cần xả, tráng qua nước bát đĩa trước khi xếp vào máy rửa bát không?

Điều này là không cần thiết, bạn chỉ cần gạt bỏ những thức ăn thừa trên bề mặt của bát đĩa để tránh tắc đường xả của máy. Máy rửa bát hoạt động trên các chế các tia nước phun với lực đủ làm sạch hoàn toàn các chất bẩn dính trên bề mặt chén đĩa, bởi vậy việc tráng sạch đồ dùng trước khi cho vào máy rửa bát là không cần thiết. 

2. Xếp bát đĩa vào máy nhưu thế nào ?

Đừng bỏ qua những lời khuyên dưới đây từ Bepnk.vn để sắp xếp bát đĩa một cách hiệu quả nhất: 

   - Hãy đảm bảo rằng bát đĩa và đồ bếp được đặt tại vị trí cố định và không bật ra ngoài

   - Đặt những đồ đựng như cốc, chén, chảo, bát úp mặt xuống phía dưới.

   - Nếu bạn đặt đồ có chiều sâu như cốc dài, chai đựng sữa, lọ, bạn cũng cần đặt dốc ngược những đồ vật đó để đảm bảo chúng sẽ nhanh chóng ráo nước trong quá trình làm khô.

   - Hãy kiểm tra đồ vật của bạn không làm vướng tay bơm của máy.

3. Tính năng Prewash (rửa trước) để làm gì nếu việc xả tráng trước là không cần thiết?

Tính năng này là một chương trình cài đặt ngắn để chuẩn bị bát đĩa được rửa sạch sẽ tới mức hoàn hảo. Tính năng này nên được sử dụng nếu đồ trong máy quá bẩn hoặc bạn muốn dồn bát đĩa cho lần rửa tiếp theo. Tính năng này cũng giúp bạn rửa qua những đồ dùng lâu ngày không sử dụng. Để sử dụng tính năng này, sau khi đặt hết đồ vào máy, bạn chọn chế độ prewash để loại bỏ hết chất bẩn trên bát đĩa, đồ bếp và tránh sự hình thành mùi khó chịu hay việc đóng cặn trong máy rửa bát. Việc dùng chế độ rửa trước trong máy vẫn tối ưu hơn là bạn xả bằng tay vì nó chỉ sử dụng 4 lít nước cho mỗi lần rửa.

4. Nên sử dụng chế độ nào? 

Bạn nên chọn chế độ rửa phù hợp với loại đồ bếp, đồng thời phù hợp với loại chất bẩn. Vì vậy, 

  • Đối với  các loại xoong chảo, bát đĩa, dao dĩa có khả năng chịu nhiệt, phù hợp với máy rửa bát, các vết bẩn, cháy, bị khô, bạn nên chọn chế độ tự động (automatic), tăng cường (intensive) để nâng nhiệt độ trên 65 đến 75 độ C.
  • Đối với mức độ bẩn thấp hơn của đồ bếp bạn có thể chọn mức rửa 60 độ C.
  • Đối với những bát đĩa không quá bẩn hoặc những đồ bếp đựng đồ ăn nhẹ dính dầu mỡ vừa phải thì bạn có thể chọn chương trình rửa Eco 50 độ C. Lưu ý rằng chế độ Eco có thể lâu hơn nhưng tiết kiệm năng lượng nhiều hơn.
  • Đối với những đồ bếp không chịu nhiệt cao, dễ vỡ như đồ nhựa, thủy tinh nhạy nhiệt hoặc bạn có thể dùng để rửa đồ có dư thực phẩm tươi, chế độ rửa phù hợp sẽ là tự động ở mức nhiệt độ 35 – 45 độ C.

5. Máy rửa bát có rửa được xoong, nồi hay chảo  không?

Với các dòng máy rửa bát từ 12 bộ bạn hoàn toàn có thể rửa kèm xoong, nồi, chảo và các vật dụng làm bếp khác. Lưu ý rằng, nếu đồ bếp của bạn có lớp chống dính thì bạn không nên đặt vào máy rửa bát vì nhiệt độ lúc rửa trong máy có thể ảnh hưởng đến lớp chống dính này.

6. Có cần thêm muối và nước trợ xả không, có cần cho vào mỗi lần rửa không?

Bạn chỉ cần thay thế muối và chất làm bóng khi đèn báo hiển thị cần thay. Bạn nền thêm nước trợ xả vào máy rửa bát để có kết quả tốt nhất khi rửa đồ thủy tinh và đĩa vì nó sẽ ngăn đọng các giọt nước trên bề mặt đồ bếp sau khi sấy.

Ngoài ra nếu nước cứng ở khu vực bạn sống không vượt quá 21 độ dH thì bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước rửa bát và chất làm bóng. Nếu cao hơn độ này, bạn cần sử dụng thêm nước trợ xả. Trong trường hợp sử dụng muối chuyên dụng, bạn cần thay thế thường xuyên để ngăn ngừa sự hình thành của cặn khoáng. Chỉ đổ hộp đựng muối trước khi rửa, vì nước trong máy sẽ ngập hộp và xả sạch muối tránh làm han rỉ lồng máy rửa.

7. Nên dùng những loại chất tẩy rửa nào?

Bạn có thể dùng viên rửa bát, nước hoặc bột rửa bát. Bạn nên cho lượng chất rửa phù hợp với mức độ bẩn của đồ bếp. Nếu bạn muốn, bạn có thể dùng loại chất tẩy rửa có kết hợp trợ xả. Để có kết quả tốt nhất, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng chi tiết của nhà sản xuất.

8. Máy rửa bát và rửa bằng tay: Cái nào tốt hơn?

Người dùng có thể tốn khoảng trên 30 lít nước với gia đình khoảng 4 người ăn trở lên. Nếu công đoạn tráng khoảng 2 đến 3 lần và sử dụng kiểu xả đầy bồn rửa, lượng nước tiêu thụ có thể lên đến 100 lít.

Một máy rửa đạt chứng nhận Energy Star có thể chỉ tốn khoảng 11 lít nước, bằng khoảng một phần ba lượng nước so với rửa bằng tay cho lượng bát, cốc tương đương. Các máy đạt chứng nhận này cũng được Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (Mỹ) đánh giá tiết kiệm được khoảng 18.900 lít nước mỗi năm cho một gia đình.

Bên cạnh đó, để có bát đũa sạch hoàn toàn, khi rửa bằng tay, người dùng cũng cần phải sử dụng nước nóng. Điện năng tiêu thụ vì vậy phải tính bao gồm cả chi phí cho máy nước nóng. Với máy rửa bát, hầu hết đều có máy sưởi bên trong giúp làm ấm nước hiệu quả hơn máy nước nóng. Các máy có chứng nhận Energy Star có thể tiết kiệm một nửa chi phí so với rửa bằng tay thông thường kết hợp dùng máy nước nóng.

9. Có được sử dụng các chất tẩy rửa khác cho máy rửa chén không?

Câu trả lời là không. Để máy rửa chén được hoạt động tốt thì chỉ nên sử dụng các loại bột viên rửa chuyên dụng cho máy rửa chén. Không cho bất kì một loại dung môi nào vào trong bồn rửa.

Trên là những câu hỏi thường gặp khi dùng máy rửa bát, nếu có bấp kỳ thắc mắc nào về máy rửa bát, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

Bepnk.vn chuyên phân phối chính hãng các thiết bị bếp cao cấp đến từ các thương hiệu uy tín hàng đầu Châu Âu: BOSCH, AMICA, STEIGER.

Cam kết bảo hành chính hãng trong thời gian 24 tháng đối với các sản phẩm thiết bị nhà bếp Bosch, đặc biệt Bepnk.vn tự hào là đơn vị đi đầu trong chế độ bảo hành tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Địa chỉ showroom miền Bắc tại: Số 7 Võ Văn Dũng, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng miền Nam: Tầng 7, Ereka Center Building, Hồ Bá Kiện, Quận 10, HCM

Hotline: 090 223 1212 (24/7)

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm phù hợp với giá thành cạnh tranh và chế độ bảo hành chu đáo nhất!