SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG MÁY HÚT MÙI ĐÚNG CÁCH

Để sử dụng được máy hút mùi có hiệu quả nhất luôn là câu hỏi được các bà nội trợ đặt ra. Hãy cùng Bếp Nhập Khẩu – Bepnk.vn tìm hiểu những lưu ý trong việc sử dụng và bảo dưỡng máy hút mùi qua bài viết dưới đây nhé.

1. SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG MÁY HÚT MÙI ĐÚNG CÁCH

Máy hút mùi là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi không gian bếp của gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên để sử dụng được máy hút mùi có hiệu quả nhất luôn là câu hỏi được các bà nội trợ đặt ra. Hãy cùng Bếp Nhập Khẩu – Bepnk.vn tìm hiểu những lưu ý trong việc sử dụng và bảo dưỡng máy hút mùi qua bài viết dưới đây nhé.

Đầu tiên, các chuyên gia khuyến nghị nên khởi động máy hút mùi trước khi thực hiện công đoạn nấu bếp, đồng thời nên để thiết bị này tiếp tục chạy thêm 15 phút sau khi nấu xong để loại bỏ hoàn toàn không khí ô nhiễm.

Hiệu suất hoạt động của máy hút khói phụ thuộc vào thời gian bảo dưỡng định kỳ; đặc biệt cần chú ý bảo dưỡng đúng cách cả bộ lọc dầu mỡ và bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc dầu mỡ có tác dụng giữ lại hạt mỡ lơ lửng trong không khí, do đó đây là đối tượng gây tắc nghẽn chính phụ thuộc vào tần số sử dụng thiết bị.

Để ngăn chặn nguy cơ hỏa hoạn, phải vệ sinh bộ lọc dầu mỡ ít nhất 2 tháng một lần, sử dụng dung dịch tẩy rửa trung tính không gây mài mòn hoặc vệ sinh bằng máy rửa chén ở nhiệt độ thấp và trong thời gian ngắn.

Sau một vài lần rửa, có thể xảy ra hiện tượng biến đổi màu sắc. Người dùng sẽ không có quyền yêu cầu thay thế bộ phận này do nguyên nhân nói trên. Bộ lọc than hoạt tính được sử dụng để làm sạch nguồn không khí bị thổi ngược lại vào nhà bếp và có chức năng làm giảm thiểu mùi khó chịu tạo ra trong khi nấu ăn.

Các bộ lọc than hoạt tính không tự tái sinh cần phải được thay mới ít nhất 4 tháng một lần. Hiện tượng bão hòa của than hoạt tính phụ thuộc hầu như vào tần suất sử dụng thiết bị nhiều hay ít, loại bếp và vào tần suất vệ sinh bộ lọc dầu mỡ.

Các bộ lọc than hoạt tính tự tái sinh phải được vệ sinh bằng tay với dung dịch tẩy rửa trung tính không ăn mòn hoặc vệ sinh bằng máy rửa chén ở nhiệt độ tối đa là 65°C (chu trình rửa phải hoàn tất đầy đủ và không được rửa chung với chén bát). Loại bỏ nước dư thừa mà không làm hỏng bộ lọc, tháo các bộ phận nhựa và sấy khô trong lò ít nhất 15 phút ở nhiệt độ tối đa khoảng 100°C. Để bộ lọc than hoạt tính tự tái sinh làm việc hiệu quả, cần vệ sinh 2 tháng một lần. Các bộ lọc này phải được thay thế ít nhất 3 năm một lần hoặc khi lưới lọc bị hỏng.

Trước khi lắp ráp lại bộ lọc dầu mỡ và bộ lọc than hoạt tính tự tái sinh, cần hết sức lưu ý là các bộ phận phải khô ráo hoàn toàn.

Thường xuyên vệ sinh cửa hút khói cả bên trong lẫn bên ngoài bằng vải thấm cồn hoặc dung dịch tẩy rửa trung tính không gây ăn mòn.

Hệ thống chiếu sáng được thiết kế để sử dụng trong quá trình nấu và không dùng như thiết bị chiếu sáng chính trong nhà bếp. Việc sử dụng hệ thống chiếu sáng liên tục sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ trung bình của bóng đèn.

Nếu thiết bị được trang bị bóng đèn tự động, có thể sử dụng chúng để chiếu sáng bếp trong thời gian dài.

Lưu ý: Việc không tuân thủ các cảnh báo về vệ sinh và thay mới cửa hút khói cũng như không vệ sinh các bộ lọc có thể gây ra hỏa hoạn. Do đó, nên giữ lại các hướng dẫn này để tham khảo kỹ hơn.